Search

Choose your country site

Cooking Club

Cooking Club

ปลาจาระเม็ดนึ่งสามสหาย



สวัสดีปีใหม่ค่ะ ในเดือนมกราคมนี้นอกจะได้ฉลองเทศกาลปีใหม่แล้ว สำหรับคนจีนก็ยังมีวันสำคัญอีกวัน ที่ต้องทำกันเป็นประจำทุกๆปี นั่นก็คือเทศกาลตรุษจีนค่ะ เราก็เลยนำเมนูอาหารจีนๆ มาฝากชาว cooking club กันเผื่อใครอยากจะได้ไอเดียใหม่ๆ ไปทำอาหารไหว้บรรพบุรุษกันค่ะ

 

การรับประทานอาหารประเภทนึ่งแทนการรับประทานอาหารประเภททอด ช่วยทำให้ร่างกายไม่ได้รับไขมันในปริมาณมากเกินไป และยังคงรักษาวิตามินในอาหารไว้ได้มากกว่าอีกด้วยค่ะ

 

เคล็ดลับ   วิธีดับกลิ่นคาวปลา ควรใช้เกลือป่นเคล้าปลาให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แค่นี้เอง  ค่ะก็จะทำให้ปลาไม่เหม็นคาวแล้วค่ะ

 

ประโยชน์และสรรพคุณ

            ปลาจะละเม็ด เหมาะกับผู้สูงอายุ หรือคนที่ต้องการควบคุมระดับไขมัน เพราะให้โปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ และย่อยง่าย 

 หน่อไม้ไผ่ตง แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี มีเส้นใยสูง นำกากและสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขิง มีแคลเซียม วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เส้นใย วิตามินบี1 วิตามินบี2 และมีสรรพคุณในการลดการอักเสบ ต้านแบคทีเรียอาการเมารถ คลื่นไส้ อาเจียน

 

 

ปลาจาระเม็ดนึ่งสามสหาย

 

ส่วนผสม

 

ปลาจาระเม็ดขาว                         

1

ตัว (น้ำหนัก 500 กรัม)

 

 

 

แฮม

100

กรัม

 

 

เห็ดหอม

20

กรัม

 (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นครึ่งดอก)

 

หน่อไม้ไผ่ตงต้ม                                                              

 

50

กรัม

 (หั่นหนา 0.5 เซนติเมตร)

ขิงอ่อน                                                                          

10

กรัม(ซอยเป็นเส้นบางๆ)

 

 

 

น้ำซุป                                                                           

 

 

¼

ถ้วยตวง

 

 

 

 

 

 

วิธีทำ

 

•   นำปลาจาระเม็ดมาขอดเกล็ดผ่าท้องเอาไส้และเหงือกออก ล้างให้สะอาด บั้งข้างลำตัวเฉียงเป็นรอยลึกข้างละ 4 บั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ

 

•   นำเห็ดหอม หน่อไม้ แฮม และขิงอ่อน อย่างละ ½ ส่วน วางเรียงในภาชนะ ตามด้วยปลาจาระเม็ดแล้วนำแฮม เห็ดหอม และหน่อไม้ วางแทรกในรอยบั้งของปลาสลับกันดูสวยงาม ราดด้วยน้ำซุป ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ระดับความร้อน HIGH และต่อด้วยเวลา 3 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH หมดเวลา นำออกมาราดด้วยน้ำแดง จัดใส่จานเสิร์ฟ

 

 

 

ส่วนผสมน้ำแดง

 

ขิงอ่อน                                                                          

 

10

กรัม

(ซอยเป็นเส้นบางๆ)

น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน                                      

 

2

ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย                                                         

1 ½     

ช้อนโต๊ะ

 

ซีอิ๊วขาว                                                                        

2

ช้อนชา

 

ซีอิ๊วดำ                                                                          

¼

ช้อนชา

 

พริกไทยป่น                                                                   

¼

ช้อนชา

 

น้ำซุป                                                                           

 

¾

ถ้วยตวง

แป้งมันฮ่องกง                                                                 

2

ช้อนโต๊ะ

น้ำ                                                                                

1

ช้อนโต๊ะ

 

 

 

วิธีทำน้ำแดง

 

•    ผสมแป้งมันฮ่องกง และน้ำเข้าด้วยกัน คนให้แป้งละลาย พักไว้

 

•    นำน้ำมันพืชขิง ใส่ภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH

 

    ใส่น้ำซุป น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น คนให้เข้ากันไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้า

เตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH

 

   ใส่ส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH

  • เกี่ยวกับเรา
  • กลเม็ดเคล็ดลับ
  • สูตรอาหาร

Page top