Search

Choose your country site

Cooking Club

กลเม็ดเคล็ดลับ

กลเม็ดเคล็ดลับ

ลวกไข่ทันใจจริง


อยากกินไข่ลวกทุกวัน แต่แหม..เสียเวลาทำจัง หลายคนก็คงคิดเหมือนกันใช่ไหมค่ะ เพราะว่าไข่มีประโยชน์กับร่างกายของเรา ถ้าหากได้ทานเป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง แต่ตอนเช้าต้องเร่งรีบคงจะไม่ทันเวลา ถ้าหากต้องมาลวกไข่ทุกเช้า เรามีวิธีง่ายๆ และประหยัดเวลามาแนะนำค่ะ นั่นคือนำไข่ตอกใส่แก้วเล็กๆ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน HIGH เวลาประมาณ 20 วินาที เราก็จะได้ทานไข่ลวกแล้วค่ะ

เปิด หรือ ปิด เวลาอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ


การปิดฝาภาชนะ ถ้าต้องการอุ่นอาหารให้นุ่ม ก็ควรจะปิดฝาภาชนะที่ใส่อาหารนั้น ก่อนนำเข้าปรุงด้วยเตาไมโครเวฟ แค่นี้ก็จะได้อาหารที่นุ่ม อร่อย แล้วค่ะ เพราะการปิดฝาภาชนะ จะช่วยไม่ให้น้ำหรือความชื้นที่อยู่ในตัวอาหารระเหยออกไปไหน แต่ถ้าต้องการอุ่นอาหารให้แห้งกรอบ ก็ใช้วิธีการตรงข้ามกันคือไม่ต้องปิดฝาภาชนะ เพื่อช่วยระบายความชื้นออกจากตัวอาหาร

เจียวกระเทียมให้กรอบ หอมนาน


การเจียวกระเทียม ในเตาไมโครเวฟ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยนำกระเทียมสับใส่ในภาชนะก้นลึก ใส่น้ำมันพืชจนท่วมกระเทียม นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน HIGHก็จะได้ กระเทียมเจียวออกมาเหลืองสวย แต่ถ้าจะให้กรอบนานยิ่งขึ้น ให้ใส่เกลือลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา การใส่เกลือในระหว่างการเจียวกระเทียมจะช่วยให้ กระเทียมเจียวกรอบและหอมนานขึ้น

เรื่องของน้ำตาล


คุณเคยพบปัญหาในการนำน้ำตาลปี๊บที่เก็บไว้ในตู้เย็นจนแข็งมาประกอบอาหารหรือไม่ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งในนั้นเรามีวิธีการแก้ไข โดยนำน้ำตาลปี๊บเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH ที่จะช่วยให้น้ำตาลปี๊บอ่อนตัวลงและง่ายแก่การแบ่งไปประกอบอาหาร และยังสามารถนำส่วนที่เหลือไปเก็บในตู้เย็นได้เหมือนเดิม

สาหร่าย กร๊อบ กรอบ


สาหร่ายทอดที่รับประทานและเหลือเก็บไว้จนชื้น คุณสามารถนำมาใส่จาน โดยไม่ปิดฝาภาชนะ แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที – 1 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH ก็จะได้สาหร่ายที่กรอบอร่อยดังเดิม

เมื่อมะนาวไม่มีน้ำ เตาไมโครเวฟช่วยได้


คุณคงเคยพบปัญหาเวลาซื้อมะนาวมาทีไร มะนาวไม่เคยมีน้ำ หรือมีน้ำน้อย เรามีวิธีที่ทำให้มะนาวของคุณมีน้ำเพิ่มมากขึ้นโดย นำมะนาวเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 15 วินาที ระดับความร้อน HIGH หรืออาจสังเกตดูว่ามะนาวนิ่มขึ้น แล้วนำออกมาคั้นจะได้ปริมาณน้ำมะนาวมากขึ้น แต่ไม่ควรใช้เวลานานเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้มะนาวขมได้

ต้มเผือกมันเทศและฟักทอง


เพียงนำเผือก มันเทศและฟักทอง ที่ล้างสะอาดแล้วใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะนำเข้าเตาไมโครเวฟโดยไม่ต้องใส่น้ำ ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที ระดับความร้อนระดับความร้อน HIGH หลังจากนั้นก็จะได้รับประทานเผือก มันเทศ และฟักทอง ที่หวานอร่อยและคงคุณค่าทางโภชนาการ

คั้นกะทิโดยไม่ต้องออกแรง


ใครคิดว่าการคั้นกะทิเป็นเรื่องยากและต้องใช้แรง เรามีวิธีง่ายๆ เพียงแค่นำมะพร้าวขูดเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที ระดับความร้อน HIGH ให้พออุ่นแล้วใส่น้ำ นำมาคั้นจะทำให้คั้นกะทิง่ายขึ้น แล้วยังได้น้ำกะทิที่เข้มข้นขึ้นแล้วเก็บได้นานอีกด้วย

Page top